Sơn chống thấm có thực sự ngăn được dột mái và tường không?

Sơn chống thấm có thực sự ngăn được dột mái và tường không?

Mặc dù hầu hết các vấn đề chính về rò rỉ nước nghiêm trọng đều cần có sự hỗ trợ chuyên nghiệp từ các dịch vụ chống thấm và rất có thể bạn phải bỏ ra một khoản tiền rất lớn để đảm bảo rò rỉ được khắc phục trong một khoảng thời gian dài, tuy nhiên không phải lúc nào đây cũng là một giải pháp tiện lợi. Tại sao chúng tôi nói như vậy? Về cơ bản, có những phương pháp có thể ngăn chặn thấm dột xảy ra hoặc thậm chí tái diễn. Với các màng có cấu trúc đặc biệt, sơn chống thấm được cho là có các đặc tính chống thấm tiên tiến để đảm bảo giải quyết các vấn đề rò rỉ không quá nghiêm trọng. Vậy Sơn chống thấm có thực sự ngăn được dột mái và tường không?

Bản chất của sơn chống thấm?

Về bản chất, chống thấm là một kỹ thuật được sử dụng để giải quyết các vấn đề về nấm mốc phát triển trong nhà hoặc vật dụng của bạn do rò rỉ nước trên các phần khác nhau của  nội thất bên trong. Phần lớn nguyên nhân là từ nước mưa, đôi khi là sự cố rò rỉ đường ống dẫn nước.

Một số vật liệu chống thấm có thể là một giải pháp trám kín vết nứt sáng tạo. Tuy nhiên, đối với những trường hợp không quá nghiêm trọng, sơn chống thấm có thể là chất trám kín vết nứt hiệu quả. Sơn chống thấm được coi là một hợp chất chống thấm mang tính cách mạng. Lớp sơn hoàn thiện có thể tăng thêm vẻ đẹp và mang lại chất lượng chống thấm chưa từng có. Sơn chống thấm có độ bền cao, có thể giữ nguyên và bảo vệ cấu trúc (ví dụ: tường bên trong hoặc bên ngoài) trong ít nhất nửa thập kỷ, tùy thuộc vào chất lượng và chủng loại của nó. Chúng thậm chí có thể tồn tại suốt đời và còn có tác dụng trang trí.

Tại sao nên sử dụng sơn chống thấm?

Sơn chống thấm có một số thành phần phức tạp (các loại sơn khác nhau sẽ có chất lượng khác nhau) rất quan trọng để đảm bảo chống thấm cho ngôi nhà của bạn, nó đóng vai trò như một lớp bảo vệ khỏi các tác nhân gây thấm dột. Sự kết hợp giữa mủ cao su, chất định hướng bê tông và dầu trong sơn chống thấm là thành phần không thể thiếu để tạo nên loại sơn chống thấm rắn chắc.

Trước hết, tất cả chúng ta đều có thể đồng ý rằng thiên nhiên rất thất thường, đặc biệt là với điều kiện nhiệt đới ẩm gió mùa ở nước ta. Bây giờ câu hỏi đặt ra là liệu các sản phẩm chống thấm như Sơn chống thấm có thực sự ngăn được dột mái và tường không? Hay nó có thể làm giảm tác động của một trận mưa như trút nước liên tục hay không? Về mặt lý thuyết, chúng có khả năng giảm thiểu tác động của các thiệt hại do nước gây ra vì khả năng chống nước của chúng được được đánh giá rất cao.

Sơn chống thấm có thực sự ngăn được dột mái và tường không?
Sơn chống thấm hiệu quả với bề mặt có độ ẩm thích hợp

Đặc biệt, nó hoạt động như một phương pháp phòng ngừa thấm dột. Điều này là do sơn chống thấm có thể được sử dụng ở nhiều vị trí khác nhau trong ngôi nhà của bạn và có hiệu quả trên cả bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Một số trường hợp ngoại lệ sẽ được trình bày ở phần sau của bài viết này.

Thực tế là sơn chống thấm có thể được sử dụng trên hầu hết mọi loại bề mặt (nghĩa là trên nhựa, xi măng, bê tông hoặc gỗ) mang lại sự đa dạng trong lựa chọn cho người tiêu dùng. Bạn luôn có thể chọn loại sơn bán chống thấm nếu không muốn loại sơn chống thấm hoàn toàn. Sơn chống thấm tối ưu là những loại sơn có thể cung cấp khả năng chống thấm hiệu quả mà không cần phải tốn quá nhiều chi phí.

Lợi ích của sơn chống thấm là gì?

Nhìn chung, sơn chống thấm rất đáng phù hợp trong việc giảm thiểu của hơi ẩm trong nhà của bạn. Là một cơ chế phòng ngừa hiệu quả, sơn chống thấm giúp bạn tiết kiệm một số tiền bảo trì hoặc sửa chữa hư hỏng do các vấn đề liên quan đến độ ẩm hoặc nước.

Sơn chống thấm được thiết kế để có hiệu quả trên hầu hết các bề mặt của ngôi nhà. Hơn thế nữa, sơn chống thấm có thể là câu trả lời nếu bạn muốn có một môi trường xung quanh vệ sinh và sạch sẽ. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, hãy chú ý đến loại sơn mà bạn sử dụng. Hiện nay có rất nhiều loại sơn chống thấm, mỗi loại đều có ưu điểm riêng và lớp bảo vệ khác nhau.

Các loại sơn chống thấm

Sơn chống thấm có nhiều loại và chất lượng khác nhau, và khả năng chống thấm của chúng thường bị ảnh hưởng bởi các thành phần chống thấm. Hãy cùng điểm qua nhanh các loại sơn chống thấm khác nhau nhé!

Sơn Epoxy

Tên hóa học/khoa học của sơn epoxy là poly-epoxit hoặc poly epoxy, được công nhận rộng rãi là sơn chống thấm/chống ẩm. Sơn epoxy không chỉ có khả năng chống nước mà còn có thể cung cấp một lớp bảo vệ cho bề mặt mái nhà của bạn (hoặc bất kỳ bề mặt/kết cấu nào) khỏi axit từ nước mưa, nhiệt, rỉ sét cũng như hóa chất.

Khả năng chống thấm của sơn Epoxy có thể giúp bạn tránh khỏi khá nhiều rắc rối nếu bạn đặc biệt phải đối mặt với tình trạng đọng nước trên mái nhà của mình. Hãy phòng ngừa bằng cách sơn bề mặt mái nhà của bạn bằng sơn epoxy trước khi thấm dột trở nên nghiêm trọng.

Điều này phần lớn có thể giải thích được nhờ độ dày của nó (dày hơn năm lần so với các loại sơn sàn khác nhau) khiến nó có độ bền lâu dài. Chúng cũng dễ dàng hơn với việc dọn dẹp, vì vậy bạn không cần phải lo lắng về việc thấm dột trần nhà nữa!

Sơn epoxy cũng thường được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp, bao gồm xây dựng, công nghiệp, nông nghiệp, thương mại và điện tử, do tính năng chống thấm của nó, khiến nó rất được ưa chuộng như một lớp phủ chống lại ẩm thấp.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng sơn Epoxy

Do nó dày hơn nên sự kiên nhẫn là tiêu chí hàng đầu cần có vì thời gian chờ khô dài để mang lại chất lượng chống thấm tối ưu, đặc biệt nếu thi công ở những khu vực có độ ẩm cao hoặc nhiệt độ thấp hơn. Thông thường, các bề mặt sơn epoxy sẽ có thể khô trong vòng 24 giờ đến ba ngày.

Sơn đàn hồi

Thứ hai, bạn cũng có thể lựa chọn sơn đàn hồi nếu kẻ thù tồi tệ nhất của ngôi nhà của bạn là nấm mốc, vi khuẩn và sự phát triển của nấm mốc do độ ẩm. Khả năng chống thấm của sơn đàn hồi có thể là sự lựa chọn lý tưởng cho bề mặt bê tông hoặc nền móng cứng như sàn bê tông.

Lưu ý: Vui lòng tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia vì sơn đàn hồi có chứa các chất độc hại/thành phần nguy hiểm có thể gây hại cho cổ họng và da hoặc làm tổn thương các cơ quan quan trọng như phổi.

Sơn acrylic

Sơn acrylic có thể được chia thành hai loại: sơn acrylic truyền thống và hiện đại.

Về thời gian khô, acrylic truyền thống mất ít thời gian hơn so với loại sơn mới nhất, một phiên bản của Golden-Chroma, về cơ bản là sơn định hướng nước và được các công nhân sử dụng chủ yếu.

Điều này cũng làm cho sơn hiện đại an toàn hơn vì mức độ độc hại tương đối thấp hơn so với sơn truyền thống. Một trong những ưu điểm của việc sử dụng sơn chống thấm acrylic là nó phù hợp với các vật trang trí bằng thủy tinh hoặc gỗ cũng như tấm bê tông, gạch đất sét, gỗ, v.v. ,Bên cạnh đó, hàm lượng nước không ảnh hưởng đến khả năng chống thấm của sơn Acrylic.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng sơn acrylic

Tuổi thọ của sơn acrylic có thể kéo dài hơn nhiều nếu chúng được sơn ngay sau lớp sơn lót. Sự kết hợp giữa acrylic và sơn lót có thể làm tăng mức độ chống nước  của sơn tường acrylic và mang lại độ bóng hoàn thiện.

Sơn xây

Với đặc tính chính là mủ cao su và gốm, sơn xây có thể được áp dụng cho nhiều bề mặt từ xi măng, đá và ván cứng đến gạch. Ngoài đá, nó cũng có thể được áp dụng trên kim loại, gỗ, nhựa và nhựa vinyl.

Cũng giống như các loại sơn chịu nước khác, sơn xây ngăn chặn sự xâm nhập của nước cũng như sự phát triển của rong rêu và nấm. Một cơ chế chống thấm cải tiến được tạo ra để tăng cường khả năng chống thấm thông qua các thành phần diệt nấm và diệt rong rêu trong sơn xây, khiến nó trở thành loại sơn chống thấm hiệu quả.

Xin lưu ý rằng sơn xây thích hợp nhất để sử dụng bên ngoài. Nó vẫn có thể được sử dụng trong nhà. Nhưng vì nó thải ra nhiều hóa chất hơn trong thời gian khô so với sơn nội thất nên bạn cần đảm bảo có đủ độ thông gió. Một trong những trường hợp sử dụng tốt nhất là dành cho sàn bê tông.

Độ bền của sơn chống thấm

Bất kể bề mặt được sơn trên đó là gì, sơn chống thấm đều được coi là người bạn đồng hành suốt đời của người dùng. Phải nói rằng, nó đi kèm với một mức độ quan tâm nhất định. Do áp suất thủy tĩnh của nước ngầm, sơn chống thấm có thể chỉ là giải pháp tạm thời hoặc có thể không phù hợp nếu bạn có tầng hầm vì khả năng chống thấm bị ảnh hưởng đôi chút.

Lưu ý nhanh: Bạn có thể cân nhắc việc cố định các tấm tường bằng chốt nhựa để đảm bảo các bức tường ở tầng hầm vẫn nguyên vẹn trong một thời gian đáng kể. Nên cạo sạch lớp sơn ban đầu trước khi sơn lớp sơn mới mặc dù nó có thể được sơn lên trên lớp sơn gốc. Nó không chỉ giúp sơn không bị bong tróc quá nhanh mà còn có tác dụng như một lớp phủ chống ẩm ướt.

Bạn có cần một lớp sơn lót không?

Về mặt kỹ thuật, câu trả lời là CÓ. Nên sơn lót để đảm bảo độ bền lâu dài, đặc biệt hơn nếu chúng được sơn trên các khu vực lộ thiên như mái nhà hoặc khối bê tông.

Tôi có thể sơn đè lên sơn chống thấm được không?

Về mặt kỹ thuật thì có thể nhưng điều này không được các chuyên gia khuyến khích. Để đảm bảo độ sang trọng cho lớp sơn mới, bạn nhất định phải cân nhắc việc sử dụng sơn lót chất lượng cao hoặc sơn tất cả trong một lớp phủ chống thấm cơ bản.

Tôi có thể tự sơn sơn chống thấm được không?

Dưới đây là hướng dẫn nhanh gồm 3 bước:

Đầu tiên, bề mặt phải được làm sạch hoàn toàn và không để lại bất kỳ bụi bẩn nào. Bạn có thể dùng bàn chải cứng để làm sạch hoặc dùng máy hút bụi để hút hết những cặn vữa nhỏ nhất. Hãy ghi nhớ điều này, vệ sinh ngay bây giờ sẽ ngăn ngừa các biến chứng tiềm ẩn sau này.

Thứ hai, đã đến lúc vá lỗi. Vá về cơ bản là một quá trình trộn vữa với một lượng rất nhỏ. Sau khi trộn xong, hãy sử dụng bay hoặc các công cụ khác, trát vữa lên các vết nứt, đảm bảo bịt kín hết chúng, sau đó loại bỏ vữa thừa, sau đó để khô. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy sấy để đẩy nhanh quá trình sấy khô.

Sau khi quá trình sấy khô kết thúc, bạn phải đảm bảo loại bỏ hoàn toàn độ ẩm vì nó có thể gây ra những rắc rối nghiêm trọng cho việc thi công sơn chống thấm của bạn. Bề mặt về cơ bản phải khô, nếu có máy hút ẩm, bạn có thể bật máy vài ngày trước khi sơn để hút hơi ẩm trong không khí.

Cuối cùng, sơn chống thấm có thể được áp dụng trên các bề mặt khô. Để tránh sơn những vùng không mong muốn, hãy dán băng dính lên các cạnh.

Phần kết luận

Nhìn chung, sơn chống thấm mang lại sự bảo vệ đáng tin cậy để ngăn ngừa hư hỏng do nước. Tuy nhiên, đây không phải là biện pháp khắc phục hay giải pháp lâu dài cho các vết nứt lớn trên tường hoặc đồ đạc trong phòng tắm cần chống thấm triệt để.

Độ bền và chất lượng của sơn chống thấm phần lớn được quyết định bởi loại sơn bạn đã chọn và kỹ thuật thi công. Phủ chúng lên các bề mặt khô và chưa sơn có thể làm nổi bật độ bám dính của sơn chống thấm. Hãy nhớ rằng sơn chống thấm không nhằm mục đích trở thành một công cụ sửa chữa mà là một biện pháp phòng ngừa và bảo vệ thấm dột.

Trên đây là bài viết Sơn chống thấm có thực sự ngăn được dột mái và tường không?, hy vọng sau bài viết này, gia chủ đã có thêm một số kiến thức về sơn chống thấm và lựa chọn được loại sơn phù hợp với mục đích của mình.

Trả lời

/* Loading form */