Chống thấm ngược và phương pháp chống thấm ngược hiệu quả

Chống thấm ngược và phương pháp chống thấm ngược hiệu quả

Với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa ở Việt Nam, hiện tượng thấm dột là một hiện tượng không khó để bắt gặp. Có nhiều cách chống thấm khác nhau đang được sử dụng trên thị trường hiện nay. Và một phương pháp chống thấm phổ biến và hiệu quả là chống thấm ngược. Vậy chống thấm ngược là gì? Cách thi công như thế nào cho hiệu quả? Hãy cùng Sơn 511 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chống thấm ngược là gì?

Chống thấm ngược (chống thấm nghịch) là phương pháp thi công chống thấm ở bề mặt ngược hướng với nguồn gây thấm. Phương pháp này thường được sử dụng để ngăn chặn hiện tượng mao dẫn diễn ra bên trong kết cấu công trình.

Ví dụ đơn giản như sau: Đối với bề mặt tường nhà, mặt ngoài tiếp xúc trực tiếp với các nguồn gây thấm như nước mưa. Phương pháp chống thấm cho mặt ngoài gọi là chống thấm thuận. Trái lại, chống thấm cho mặt trong tường được gọi là chống thấm ngược.

Hoặc ví dụ như bể nước, chống thấm ngược là phương pháp chống thấm ở mặt ngoài bể, ngược hướng với nguồn thấm ( nước trong bể)

Tại sao phải chống thấm ngược

Trong nhiều trường hợp, việc chống thấm thuận khó thực hiện hoặc bất khả thi, thì phương pháp chống thấm ngược là giải pháp tối ưu.

  • Khoảng cách giữa 2 bề mặt quá hẹp(khe tường giữa 2 nhà liền kề,…), không thể chống thấm thuận.
  • Trường hợp các nhà chung tường (nhà chung cư,..), hiện tượng thấm dột do nhà vệ sinh của hàng xóm bên cạnh hoặc trên trần. Bạn không thể thực hiện chống thuận ở phía bên kia tường nên bắt buộc phải chống thấm ngược ở tường nhà mình.
  • Một số công trình như bể bơi, bể chứa nước, tầng hầm, … có nguy cơ thấm nước từ bên ngoài rất cao.
  • Cuối cùng là trường hợp ngôi nhà có tình trạng vỡ kết cấu, giảm chất lượng công trình do không chống thấm thuận ngay từ đầu, do đó chỉ còn cách khắc phục bằng phương pháp chống thấm ngược.

Nguyên tắc khi chống thấm ngược

Đối với phương pháp chống thấm ngược, áp lực nước từ mặt sau sẽ tác động với lực đẩy ra, do đó nó có xu hướng đẩy lớp chống thấm tách ra khỏi bề mặt. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả, lớp chống thấm phải có khả năng bám dính cao, liên kết chắc chắn với bề mặt và có tính đàn hồi tốt.

Chống thấm ngược và phương pháp chống thấm ngược hiệu quả

Không giống như chống thấm thuận, nhiều vật liệu chống thấm không phù hợp với việc chống thấm ngược. Do đó, việc lựa chọn vật liệu chống thấm phải được xem xét kỹ lưỡng, bạn có thể tìm hiểu và sử dụng sơn chống thấm Ultra Nano.

Phương pháp chống thấm ngược hiệu quả nhất

Trong nhiều trường hợp, mọi người thường nghĩ rằng chỉ cần trát lại lớp vữa mới lên bề mặt đã được đục bỏ lớp vữa cũ. Tuy nhiên, đây là một phương pháp sai lầm, và nó có thể dẫn đến lớp vữa mới bị rời ra nếu tỷ lệ pha trộn của 2 lớp vữa cũ và mới không giống nhau. Từ đó dẫn đến việc chống thấm càng trở nên khó khăn.

Lưu ý để chống thấm ngược hiệu quả

Kết hợp chống thấm thuận và chống thấm ngược ngay từ đầu

Thay vì phải tốn kém nhiều chi phí và công sức để xử lý bề mặt đã bị thấm, bạn nên đầu tư chống thấm ngay từ đầu. Chi phí chống thấm ban đầu có thể hơi cao nhưng sẽ giảm được chi phí bảo dưỡng và sửa chữa sau này.

Vệ sinh sạch sẽ bề mặt trước khi chống thấm

Hãy đục bỏ toàn bộ lớp vữa cũ đã hư hại, thay thế bằng lớp trát mới, đợi ổn định rồi tiến hành làm sạch bề mặt thêm 1 lần nữa trước khi dùng sơn chống thấm

Sử dụng sản phẩm chống thấm thích hợp

Bạn nên sử dụng các vật liệu chống thấm chất lượng và uy tín trên thị trường như sơn chống thấm Ultra Nano để đạt được hiệu quả tốt nhất. Bên cạnh việc sử dụng sơn chống thấm Ultra Nano, bạn cũng có thể sử dụng thêm một số biện pháp phụ trợ khác.

Chống thấm ngược tường nhà mới xây

Để chống thấm ngược tường nhà mới xây, bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau như keo chống thấm ngược, vật liệu chống thấm ngược, sơn lót hay phụ gia chống thấm ngược,…

Tùy vào điều kiện, vị trí và tình trạng thấm dột, bạn có thể lựa chọn loại vật liệu chống thấm phù hợp cho ngôi nhà của mình. Nếu không có kinh nghiệm trong việc lựa chọn sơn chống thấm ngược, hãy liên hệ các chuyên gia để được hỗ trợ.

Các bước chống thấm ngược cho tường nhà mới xây

Bước 1: Chuẩn bị

Chuẩn bị vật liệu: Sơn chống thấm Ultra Nano

Chuẩn bị dụng cụ: Búa, khoan, đục, bàn chải sắt, bay trát vữa, chổi,…

Bước 2: Vệ sinh bề mặt

Sử dụng các dụng cụ đục hết lớp vữa, xi măng thừa trên bề mặt, trám kín các vết nứt.

Sau đó, vệ sinh bề mặt sạch sẽ, tránh để bụi bẩn bám trên bề mặt.

Bước 3: Tiến hành sơn chống thấm

Quét lớp sơn lót chống thấm lên bề mặt, đợi từ 2 – 3h để lớp sơn này khô.

Quét lớp sơn chống thấm Ultra Nano lên, có thể quét từ 2 – 3 lớp để đạt hiệu quả chống thấm tốt nhất.

Đợi khoảng 3 – 4h để lớp chống thấm khô, lặp lại quá trình này đến khi hoàn thành bề mặt.

Bước 4: Kiểm tra chống thấm

Tiến hành kiểm tra hiệu quả chống thấm, nếu xảy ra vấn đề cần khắc phục ngay.

Chống thấm ngược tường nhà cũ

Đối với các căn hộ cũ, vấn đề thấm nước, bong tróc thường xuyên xảy ra. Để bảo vệ kết cấu công trình, bạn nên tiến hành chống thấm càng sớm càng tốt. Việc lựa chọn vật liệu chống thấm phải đảm bảo độ bám dính cao, kháng kiềm và độ bền lâu.

Các bước sơn chống thấm ngược tường nhà cũ

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt: Tiến hành vệ sinh, đảm bảo bề mặt bằng phẳng, sạch sẽ và khô ráo. Điều này giúp lớp sơn chống thấm bám dính, hiệu quả chống thấm cao.

Bước 2: Quét 1 lớp mỏng bột trét tường hoặc bả matit

Bước 3: Lăn sơn chống thấm khoảng 3 lớp mỏng để đảm bảo khả năng chống thấm.

Bước 4: Kiểm tra lại bề mặt.

Hy vọng sau bài viết này, bạn đã có thêm thông tin về chống thấm ngược, các phương pháp chống thấm cho nhà mới xây và nhà cũ. Bạn cũng có thể tham khảo thêm thông tin từ các chuyên gia chống thấm của Sơn 511 bằng cách liên hệ theo hotline 0988.221.122 – 0248.588.6368 hoặc nhắn tin cho Fanpage Sơn 511

Trả lời

/* Loading form */