Tự tay biến hóa không gian với 7 bước lăn sơn tường nhà cực đơn giản

Tự tay biến hóa không gian với 7 bước lăn sơn tường nhà cực đơn giản

Lăn sơn tường không phải là hiếm đối với những người thợ sơn lành nghề. Tuy nhiên, đây lại là một trở ngại đối với những người mới bắt đầu hoặc những gia đình muốn tự sơn trang trí nhà cửa. Trên thực tế, sơn nhà không khó như bạn nghĩ. Tất cả những gì bạn cần là hiểu những mẹo cơ bản dưới đây. Sẽ được tự tay điều chỉnh và thay áo mới cho không gian trong ngôi nhà của mình. 7 bước lăn sơn tường

Hướng dẫn cách lăn sơn tường nhà

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ lăn sơn

  • Dụng cụ để thi công gồm có 1 con lăn, 1 chổi sơn, 1 chiếc gậy dài để làm cán, 1 thùng sơn 18l để đựng sơn, bạt hoặc vải để che chắn đồ đạc.
  • Tùy theo từng sản phẩm mà có dung tích 15l hay 18l. Tùy vào diện tích cần sơn mà bạn mua cho phù hợp. Bạn mua thêm chút bột bả và 1 bộ bàn bả nhé. Thêm 1 hoặc 2 tờ giấy giáp và 1 cuộn băng dính giấy là đủ.
Cần chuẩn bị dụng cụ sơn lăn tường phù hợp với mục đích sơn tường.
Cần chuẩn bị dụng cụ sơn lăn tường phù hợp với mục đích sơn tường.

Bước 2: Xử lý tường cũ

Nếu là nhà mới, dùng giấy nhám chà hoặc đá mài cọ sạch bề mặt tường, vệ sinh quét sạch bụi bẩn. Nếu muốn sơn lại nhà cũ phải cạo sạch lớp sơn cũ, sau đó chà bề mặt.

Chỗ nào sơn bị bong thì phải cạo ra. Sau đó pha bột bả với nước tạo hỗn hợp dẻo và dùng bàn bả để làm phẳng bề mặt. Chờ khô hẳn rồi dùng giấy giáp chà làm nhẵn bề mặt.

Nên chuẩn bị kê đồ đạc gọn gàng rồi che chắn cẩn thận. Nếu có vật dụng ở gần bức tường cần sơn thì nên di chuyển vị trí hoặc phủ lại để tránh bụi bẩn.

Cần vệ sinh và làm phẳng bề mặt tường trước khi thực hiện lăn sơn tường.
Cần vệ sinh và làm phẳng bề mặt tường trước khi thực hiện lăn sơn tường.

Bước 3: Chống thấm tường nhà

Để có được một bức tường láng đẹp thì cần xử lý lỗi trên tường. Nếu tường nứt, thấm dột thì kiểm tra nguyên nhân và xử lý tận gốc (do rễ cây, do dùng lâu cũ kỹ,…). Sau khi xử lý thì kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo bức tường không còn nứt nẻ hay thấm dột chỗ nào nữa.

Bước 4: Chuẩn bị sơn

Mở lon sơn ra đổ ra thùng to rồi pha thêm chút nước vào để thi công. Tuân theo hướng dẫn pha loãng của nhà sản xuất kiến nghị (Tỷ lệ pha loãng tùy theo từng loại sơn). Sau đó khuấy đều sơn và chuẩn bị tới bước sơn tiếp theo.

Chọn màu sơn mà bạn muốn sơn, nên trộn thêm với nước để dễ sơn hơn.
Chọn màu sơn mà bạn muốn sơn, nên trộn thêm với nước để dễ sơn hơn.

Bước 5: Thi công bả tường

Bả bột trét có tác dụng làm phẳng bề mặt tường, để khi sơn tường được láng mịn và đẹp, đều màu. Cần sử dụng bã chuyên dụng, quét 2 -3 lớp tùy vào ý định của gia chủ. Sau khi quét bả thì để khô rồi mới tiến hành các bước tiếp theo.

Xem thêm: Nên sơn nhà mấy lớp là tốt nhất? Cần bao nhiêu lớp sơn lót?

Bước 6: Lăn sơn lót

Lăn sơn lót có tác dụng chống lại sự phai màu của lớp sơn phủ để bảo vệ lớp sơn được bền và đẹp hơn trong xi măng gây ra.Các dòng sơn lót hiện nay chống kiềm hóa cao, chống phai màu, có độ bám dính tốt mà gia chủ có thể tham khảo lựa chọn.

Lớp sơn lót sẽ giúp bảo vệ lớp sơn được bền màu hơn.
Lớp sơn lót sẽ giúp bảo vệ lớp sơn được bền màu hơn.

Bước 7: Sơn phủ

Bước cuối cùng này có tác dụng bảo vệ và trang trí cho căn nhà. Nếu những bước phía trước làm đúng quy trình kỹ thuật thì sơn phủ dễ dàng, bề mặt sơn mịn đẹp, đều màu, có độ bền vững cao hơn.

3 Lưu ý khi tự lăn sơn tường tại nhà

Quét góc trước

Kỹ thuật lăn sơn tường nhà là đổ 1 ít sơn ra lon nhỏ rồi sử dụng chổi để tiến hành quét góc trước. Góc ở đây bạn cứ hình dung là chỗ nào không thể sử dụng con lăn để lăn sơn vào được thì phải quét bằng chổi.

Những chỗ như mép cửa hoặc tiếp giáp giữa 2 màu sơn nên sử dụng băng dính giấy để dán vào sẽ không dính sơn ra cửa và đường tiếp xúc giữa 2 màu sắc nét và thẳng hơn.

Có thể sử dụng cọ nhỏ để sơn ở những góc tường.
Có thể sử dụng cọ nhỏ để sơn ở những góc tường.

Cách nhúng lô và lăn sơn

Để tự sơn nhà trước hết cần phải học kỹ thuật nhúng con lăn và quay đã. Bạn hãy tì 2 cạnh của con lăn vào cạnh thùng sơn sau đó lăn từ trên xuống dưới chậm thôi để nhúng vào sơn. Sau đó đổi sang mặt khác và làm lại trình tự đến khi nào con lăn thấm đều sơn xung quanh. 7 bước lăn sơn tường nhanh nhất.

Nhúng sơn xong tiếp tục tiến hành lăn lên tường. Dùng gậy dài đã chuẩn bị để làm cán lăn sơn. Chú ý hãy đặt con lăn vào khoảng giữa của bức tường. Sau đó lăn lên trên trước rồi mới lăn xuống dưới để tránh tình trạng sơn bị rơi và chảy. Khi lăn thì cố gắng lăn thành từng đường một. Cố gắng lăn thành 1 đường liền mạch từ trên xuống dưới hạn chế việc lăn đứt quãng. Làm như vậy để đảm bảo cho màng sơn đều và đẹp hơn.

Lăn xong nước 1 rồi chờ cho đến khi nào sơn khô hẳn, sờ tay vào không thấy sơn dính ra tay thì mới tiến hành lăn nước 2. 7 bước lăn sơn tường

Chuẩn bị khay hoặc thùng sơn để nhúng dụng cụ lăn sơn được đều.
Chuẩn bị khay hoặc thùng sơn để nhúng dụng cụ lăn sơn được đều.

Dọn vệ sinh

Sau khi sơn xong tiến hành vệ sinh sàn nhà thu dọn đồ đạc. Vậy là đã hoàn thành xong công việc lăn sơn tường.

Khắc phục các lỗi chảy sơn khi tự lăn sơn tường

Bề mặt sơn sẽ bị lỗi màng sơn chảy. Khi sơn chưa kịp khô thì chúng sẽ bắt đầu chảy xuống tạo thành những vệt chảy xấu xí. Làm giảm chất lượng nghệ thuật của bức tường. Nguyên nhân là do:

  • Tay nghề sơn còn yếu hoặc chưa sơn qua lần nào.
  • Người thợ sơn pha sơn quá đặc, khiến sơn khô chậm.
  • Hoặc pha sơn quá lỏng khiến sơn có kết cấu lỏng lẻo.

Cách khắc phục:

  • Pha sơn theo tỉ lệ của nhà sản xuất quy định. Nếu trời quá lạnh các bạn có thể pha sơn hơi loãng một chút, sơn sẽ nhanh khô hơn nhưng đòi hỏi bạn phải thi công nhanh tay.
  • Sử dụng khay đựng sơn để thấm 1 lượng sơn vừa đủ cho quá trình sơn.
  • Lăn đều tay để sơn thấm đều lên bề mặt tường.

Trên đây là những gì 511 muốn chia sẻ đến các bạn. Mong quý khách hàng có thể lựa chọn được màu sắc trần sơn phù hợp với căn phòng của mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

Kết nối với chúng tôi tại Fanpage 511: https://www.facebook.com/Sonnuoc511

Xem thêm các sản phẩm của 511: https://511.vn/san-pham/

Trả lời

/* Loading form */