Trát tường bao lâu thì sơn được? Cách rút ngắn thời gian thi công

Trát tường bao lâu thì sơn được? Cách rút ngắn thời gian thi công

Khi xây dựng hoặc sửa chữa một bức tường mất nhiều thời gian để hoàn thành. Vậy sơn tường bao lâu rút ngắn thời gian hiệu quả? Thật vậy, khoảng thời gian “chờ đợi” này có thể là 2 3 tuần hoặc hơn tùy thuộc vào tình hình thời tiết. Hãy cùng tham khảo bài viết sau để biết bí quyết thời gian chờ bột trát tường để khô nhanh rút ngắn thời gian thi công.

1. Trát tường bao lâu thì sơn được?

Bước cuối cùng để hoàn thành một dự án là vẽ tranh tường. Thời gian chờ để sơn tường sau đó phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Nếu thời tiết khô ráo, sẽ mất khoảng 2 3 tuần để tường thạch cao khô có thể sơn được.

Cùng thời tiết, nắng nóng trên độ C thì không nên sơn ngay. Vì nhiệt độ cao sẽ làm dung môi bay hơi sơn nhanh hơn. Điều này sẽ khiến lớp sơn bị bong tróc và nứt nẻ.

trát tường
Trát tường
Thời gian sơn tường phụ thuộc vào điều kiện thời tiết và kỹ thuật trát.
Vì vậy, bạn cần một chút thời gian. Điều này có thể là một vài tuần hoặc một vài tháng tùy thuộc vào thời tiết. để thạch cao khô Sau đó chọn thời điểm sơn tường thích hợp, không quá nóng cũng không quá ẩm để sơn có độ bám dính tốt và thấm hút triệt để, ngoài ra người thợ khi trát tường cũng phải tuân thủ một số nguyên tắc để rút ngắn thời gian chờ đợi.

Xem thêm: Thời gian khô của sơn tường

2. 04 sai lầm khi trát tường khiến quá trình thi công đình trệ

Thời gian xây dựng Đặc biệt là thời gian chờ sơn tường dài hay ngắn. Nó chủ yếu phụ thuộc vào thời tiết. Nhưng nếu có được kỹ thuật trát chuẩn sẽ giúp rút ngắn thời gian chờ đợi.

2.1. Trộn hỗn hợp thạch cao không theo tỷ lệ

Khi trát tường, gia chủ thường chọn xi măng, cát hoặc bột trét. Nên pha hỗn hợp này theo tỷ lệ ghi trên bao bì và cho thêm lượng nước phù hợp. Nếu thạch cao hoặc xi măng-cát không được trộn theo tỷ lệ, dung dịch hoàn thiện sẽ không có độ bám dính tối đa.
Vì vậy, khi trát lên tường dễ gây ra các vết nứt. khi vết nứt xuất hiện Trát lại các bức tường là cần thiết để đảm bảo vẻ đẹp của chúng và tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình sơn. Điều này dẫn đến thời gian chờ tường khô lâu hơn.
trộn vữa
trộn vữa

Cần trộn vữa thạch cao theo tỷ lệ nhất định để tăng tỷ lệ kết dính và giúp bề mặt tường sau khi trát phẳng, lì

2.2. Trát càng nhiều vữa càng tốt

Một số người cho rằng trát càng nhiều thì tường càng chắc, tuy nhiên điều này là không chính xác.
Khi lớp xi măng/trát quá dày sẽ khiến tường chịu nhiều tải trọng. Khi đó bức tường của bạn sẽ dễ bị vỡ do không chịu được áp lực thẳng đứng. Điều này làm cho lớp tường đặc trượt dọc theo tường và phình ra ở các cạnh.
trát tường 01
Trát càng nhiều vữa càng tốt

Vữa cần được trát với một tỷ lệ phù hợp, vữa quá nhiều sẽ khiến tường bị gãy vỡ do không chịu được áp lực

2.3. Không tuân thủ quy trình làm khô lớp vữa

Dưới đây là một số quy tắc cần tuân thủ trong quá trình khô để giúp giảm thời gian chờ sơn tường sau khi trát/trát:
  • Đảm bảo vữa/thạch cao đông kết và khô ráo. Thông thường giai đoạn này kéo dài ít nhất 2-3 tuần.
  • Khi trộn vữa/thạch cao Cần tuân thủ đúng tỷ lệ và độ ẩm ghi trên bao bì sản phẩm, ngoài ra cần đảm bảo nhiệt độ của lớp bột trét trong khoảng từ 5 đến 25 độ.
  • Thạch cao/thạch cao không nên tiếp xúc với ánh sáng mặt trời trực tiếp. vì nó sẽ làm cho thạch cao có nhiệt độ cao hơn và đông cứng không đều khiến tường xi măng bị nứt
  • Các bức tường bên trong ngôi nhà là thạch cao. Cần điều chỉnh nhiệt độ và độ ẩm trong phòng hợp lý. Không nên để nhiệt độ trong phòng quá cao và ẩm sẽ làm cho hơi ẩm trong tường giữa bên trong và bên ngoài bốc hơi không đều.
Tường nhà có thể bị nứt do không tuân thủ quy trình làm khô lớp vữa trát 
Tường nhà có thể bị nứt do không tuân thủ quy trình làm khô lớp vữa trát

3. Bí quyết để trát tường mau khô, rút ngắn thời gian thi công

Sau khi ngôi nhà được xây và trát. Cần có thời gian để vữa khô nhanh và bảo dưỡng tường mới. Những mẹo sau đây sẽ giúp tường khô nhanh chóng. rút ngắn thời gian thi công hiệu quả
1 – Không để rơi vãi xuống nền, tường vừa trát.
Sau khi trát Lớp xi măng/thạch cao vẫn còn mềm và chưa đông cứng. Những vết va đập có thể khiến tường bị biến dạng, lồi lõm, gây mất mỹ quan. Vì vậy, cần tránh di chuyển đồ đạc sát tường, hạn chế trẻ em lại gần vì chúng sẽ chạy nhảy nghịch ngợm khi gặp phải sự tò mò,… gia chủ có thể sử dụng bạt, các vật dụng khác để che phủ lên tường, giữ cho bề mặt tường ổn định.
2 – Giữ ẩm bề mặt trát.
Khi thời tiết khô và nóng Nên giữ ẩm bề mặt trát trong 2-3 ngày đầu sau khi trát. Nguyên nhân là do nắng nóng khiến bề mặt tường nứt nẻ đồng thời chịu lực kém.
Vì vậy, trong những ngày đầu nếu thời tiết khô ráo, nên tưới nước cho ướt lớp trát. Cải thiện độ bám dính của gạch bên trong và lớp vữa bên ngoài.
Tường vừa trát cần phải được giữ ẩm và tránh va chạm để bề mặt tường ổn định, phẳng, mịn 
Tường vừa trát cần phải được giữ ẩm và tránh va chạm để bề mặt tường ổn định, phẳng, mịn
3-Che nắng, mưa 2-3 ngày đầu
Tác dụng che nắng, mưa trong 2-3 ngày đầu sau khi trát sẽ giúp ổn định bề mặt lớp vữa/trát. Không bị ảnh hưởng bởi thời tiết che mưa nắng cho tường mới trát Một tấm bạt đặc biệt có thể được sử dụng.
4 – Loại bỏ dị vật
Trong quá trình trát nếu phát hiện trong vữa có các hạt to như đá, sỏi… thì phải loại bỏ ngay. Để vữa tạo thành một khối đồng nhất và áp dụng cho tường, nó sẽ mịn màng, mờ và bám dính tốt.

Trên đây là những gì 511 muốn chia sẻ đến các bạn. Mong quý khách hàng có thể lựa chọn được màu sắc trần sơn phù hợp với căn phòng của mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

Kết nối với chúng tôi tại Fanpage 511: https://www.facebook.com/Sonnuoc511

Xem thêm các sản phẩm của 511: https://511.vn/san-pham/

Trả lời

/* Loading form */