TRẦN THẠCH CAO CÓ CẦN SƠN LÓT KHÔNG?

Hiện nay, sử dụng trần thạch cao trở nên rất phổ biến nhưng nhiều người lại không biết trần thạch cao có cần sơn lót không. Để có được câu trả lời chuẩn xác nhất hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây bạn nhé!

Trần thạch cao có cần sơn lót không?

1. Trần thạch cao có cần sơn lót không?

Các công trình có trần thạch cao vẫn sử dụng sơn lót như bình thường. Sơn lót không những dùng cho tường nhà mà trần nhà cũng cần thiết, dù là trần bê tông hay trần thạch cao thì vẫn không thể thiếu lớp sơn lót.

Thông thường trần thạch cao đã được bả matit nên rất phẳng, đẹp và có màu trắng phù hợp với mọi loại công trình, nhưng để đảm bảo thì cần thi công đầy đủ các bước trong quy trình sơn. Trong đó, lớp sơn lót chính là lớp quan trọng nhất bởi có khả năng chống kiềm và bảo vệ trần nhà được bền hơn.

Những lợi ích lớp sơn lót đem lại cho trần nhà thạch cao bao gồm:

Trần thạch cao

Trần thạch cao vẫn cần sơn lót như trần nhà thông thường

Như vậy, việc sơn lót cho trần thạch cao là điều cần thiết. Chính vì thế, bạn hãy tìm hiểu thêm những lưu ý và hướng dẫn chi tiết sơn lót trần thạch cao bằng nhiều cách khác nhau cho các công trình dưới đây.

2. Trước khi sơn lót trần thạch cần lưu ý những gì?

Sơn lót trần thạch cao không giống như sơn lót tường thông thường. Vì vậy, bạn cần lưu ý 4 điều sau:

Bả matit cho trần thạch cao

Bả matit cho trần thạch cao giúp bề mặt trần nhà phẳng mịn

3. Hướng dẫn sơn lót trần thạch cao với 3 cách sau

Dưới đây là 3 cách sơn lót trần với 3 dụng cụ sơn khác nhau. Cùng tham khảo nhé!

3.1. Thi công sơn lót trần thạch cao bằng con lăn

Hiện nay, thợ sơn tường đều lựa chọn con lăn để sơn bởi vì con lăn có bề mặt rộng giúp sơn được nhanh hơn. Thêm vào đó, các sợi lông mềm trên con lăn giúp cho lớp sơn được dàn trải đều và mịn màng hơn.

Cách thực hiện: Nhúng con lăn vào thùng hoặc khay sơn để sơn được thấm đều con lăn, sau đó nhẹ nhàng đưa con lăn lên và để dốc xuống giúp sơn không bám quá nhiều vào con lăn. Việc sơn bám quá nhiều vào con lăn khiến sơn dễ bị dính ra sàn và tạo nên những vùng sơn quá đậm màu.

Bạn tiến hành sơn lớp thứ nhất bằng cách lăn con lăn từ trên cao xuống dưới đều tay. Sau đó, đợi 2 tiếng rồi mới sơn tiếp lớp thứ hai.

Lưu ý: Những khu vực con lăn không thể chạm tới như góc trần thì hãy sử dụng chổi quét nhỏ để sơn lên phần còn thiếu.

3.2. Thi công sơn lót trần thạch cao bằng chổi

Sơn lót trần thạch cao bằng chổi hiện nay không còn phổ biến nữa bởi vì sơn bằng chổi yêu cầu kỹ thuật sơn tốt và cũng tốn nhiều thời gian hơn so với các phương pháp khác. Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng phương pháp này với những căn nhà có trần thạch cao với diện tích nhỏ.

Cách thực hiện: Nhúng chổi vào sơn sao cho tất cả đầu lông chổi được bao phủ một lớp sơn. Lấy chổi lên và nhẹ nhàng kéo đầu lông chổi vào thành thùng sơn để tránh sơn lấy lên quá nhiều. Sau đó, tiến hành sơn lên trần thạch cao, cũng như sơn bằng lăn thì bạn quét từ trên xuống dưới, quét hết lớp đầu đợi 10 – 15 phút và quét tiếp lớp 2.

Sơn trần thạch cao bằng chổi

Sơn trần thạch cao bằng chổi là phương pháp tiết kiệm chi phí nhưng thời gian thực hiện lâu

Lưu ý: Do đầu chổi không lớn nên các lớp sơn khó dàn đều và dễ bị tình trạng sơn không đều. Vì vậy ngay khi tường ráo, bạn hãy kiểm tra để điều chỉnh kịp thời.

3.3. Thi công sơn lót trần thạch cao bằng phương pháp phun

Phun sơn lót trần thạch cao là phương pháp đem lại kết quả tốt nhất trong cả 3 cách trên. Lý do bởi khi sử dụng bằng máy phun, từng lớp sơn mỏng sẽ dần bao phủ trần giúp trần thạch cao mịn màng hơn, màu đều hơn và cũng nhanh khô hơn. Tuy nhiên, nếu tự xử lý tại nhà thì bạn cần phải tốn thêm chi phí để thuê hoặc mua máy phun.

Cách thực hiện: Đổ sơn vào máy phun và sau đó thực hiện phun sơn lên trần. Quá trình phun cần để đầu phun tạo 60 độ so với trần, tránh trường hợp lực phun quá mạnh làm sơn bị bắn trở lại vào người thực hiện. Phun lần lượt từng khu vực, đảm bảo màu sơn bao phủ toàn bộ trần nhà.

Sơn trần thạch cao bằng máy phun sơn

Sơn trần thạch cao bằng máy phun sơn tạo nên lớp màng mịn màng và đều màu nhưng yêu cầu người thực hiện cần có tay nghề cao

Lưu ý: Trước khi đổ sơn vào máy phun, cần vệ sinh kỹ máy để tránh mạng nhện hay các vật nhỏ mắc và trong gây tắc ống phun.

Với những thông tin đã được cung cấp bên trên, hy vọng đã giúp anh em thầu thợ phần nào hiểu được quy trình thi công sơn chống nóng đạt chuẩn là như thế nào. Các anh em thầu thợ hay thậm chí là gia chủ cần lưu ý làm đúng theo quy trình và hướng dẫn của chúng tôi để không gặp các vấn đề trong quá trình thi công cũng như là để đạt được hiệu quả chống nóng tốt nhất mà vẫn tiết kiệm được chi phí nhé!

Trả lời

/* Loading form */