Tại sao nên sơn chống thấm cho nhà?

Sơn chống thấm là loại sơn được sử dụng giúp ngăn chặn hiện tượng thấm dột trên bề mặt thi công, xảy ra do các tác động của môi trường như nắng, mưa, độ ẩm,… Lớp sơn chống thấm này có tác dụng bảo vệ ngôi nhà của bạn, làm tăng tuổi thọ bề mặt tường, sàn… cho bề ngoài ngôi nhà luôn mới đẹp và sạch sẽ.

Tác dụng của sơn chống thấm

Mỗi loại sơn chống thấm lại có công dụng khác nhau, ngăn chặn thấm nước trên các bề mặt nằm ngang, thẳng đứng, từ dưới lên trên và từ trong ra ngoài như một lớp áo giáp kiên cố, sơn chống thấm sẽ bảo vệ ngôi nhà của bạn trước những ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết.

Sử dụng sơn chống thấm ngay từ đầu khi thi công sẽ giúp gia tăng độ bền của kết cấu công trình. Nhờ đó giúp công trình bền đẹp theo thời gian, hạn chế các chi phí phát sinh như sửa chữa hư hại do thấm dột hay xử lý chống thấm về sau.

Sơn chống thấm hiện nay có được rất nhiều ưu điểm và tính năng nổi bật, đặc biệt như chống nấm mốc, chống kiềm và muối hóa, chống nóng.

2. Phân loại các loại sơn chống thấm

2.1 Phân loại theo gốc

Các loại sơn chống thấm hiện nay có rất nhiều loại, việc nắm được cách phân loại sơn chống thấm sẽ giúp bạn chọn được loại sơn phù hợp với nhu cầu sử dụng. Cụ thể sơn chống thấm phân loại theo gốc sẽ gồm 4 loại:

  • Chống thấm gốc xi măng: Gồm 2 loại là chống thấm gốc xi măng một thành phần và chống thấm gốc xi măng hai thành phần. Ưu điểm của loại chống thấm này là độ bám dính bề mặt, khả năng chống chịu nước và tuổi thọ đều rất cao. Tuy nhiên cũng nhược điểm là khả năng chịu chấn động rung lắc kém, vì chống thấm gốc xi măng không co giãn được. Vậy nên bạn cần cân nhắc.
  • Chống thấm gốc Bitum Polymer: Gồm 2 loại là chống thấm dạng lỏng dùng để quét tạo màng ngăn nước và chống thấm dạng màng khò. Loại chống thấm này có ưu điểm là thi công nhanh, không kén các bề mặt sơn. Tuy nhiên độ bền, tuổi thọ và các nối màng có phần kém hơn các loại chống thấm khác.
  • Chống thấm gốc Silicate dạng thẩm thấu: Loại chống thấm này có rất nhiều ưu điểm như: độ bám dính tốt, khắc phục mọi nhược điểm rò rỉ từ bên trong, có độ bền cao và rất đa năng sử dụng trong mọi sự cố chống thấm. Nhược điểm duy nhất của loại chống thấm này là giá thành tương đối cao.
  • Chống thấm gốc PU-Polyurethane: Đây là hợp chất chống thấm hai thành phần dạng lỏng, gốc nhựa có dung môi, đa tính năng. Chống thấm gốc PU có khả năng bám dính, độ che phủ bề mặt, độ đàn hồi cao. Nhờ vậy các vết nứt được che phủ hiệu quả mà không bị thấm dột. Tuy nhiên giá thành của loại chống thấm này cũng cao hơn so với các loại chống thấm khác.
Phân loại các loại sơn chống thấm
Phân loại các loại sơn chống thấm

Lưu ý khi thi công sơn chống thấm

Khi thi công sơn chống thấm, cần tuân thủ một số lưu ý sau để đảm bảo hiệu quả bảo vệ bề mặt vật liệu:
  1. Chuẩn bị bề mặt: Bề mặt cần được làm sạch, khô ráo và không có bụi bẩn. Dầu mỡ hoặc các tạp chất khác trước khi thi công sơn chống thấm. Nếu bề mặt còn có tạp chất, sơn sẽ không bám dính tốt và dễ bị tróc ra.
  2. Lựa chọn sơn chống thấm phù hợp: Lựa chọn loại sơn chống thấm phù hợp với bề mặt vật liệu và điều kiện môi trường sử dụng. Đảm bảo sơn được pha chế đúng tỉ lệ và khuấy đều trước khi sử dụng.
  3. Thi công sơn chống thấm đúng cách: Sơn chống thấm cần được thi công đúng cách, phải đảm bảo độ dày và khả năng phủ tốt để đảm bảo bề mặt được bảo vệ đầy đủ. Nên sử dụng công cụ phù hợp để thi công sơn như cây lăn, cọ sơn hoặc máy phun sơn.
  4. Thời gian khô: Sơn chống thấm cần được để khô đủ thời gian trước khi tiếp tục thi công lớp tiếp theo hoặc trước khi tiếp xúc với nước. Thời gian khô thường được ghi trên hướng dẫn sử dụng của sơn.
  5. An toàn cho sức khỏe và môi trường: Thi công sơn chống thấm cần đảm bảo an toàn cho sức khỏe và môi trường. Nên sử dụng các thiết bị bảo vệ như khẩu trang, găng tay và kính bảo hộ khi thi công. Nếu cần, cần bố trí các biện pháp khử độc hại khi thi công để đảm bảo an toàn cho môi trường xung quanh.
Lưu ý khi thi công sơn chống thấm
Lưu ý khi thi công
Vậy là bạn đã biết vì sao cần có sơn chống thấm, và phân biệt các loại sơn chống thấm cho căn nhà rồi đúng không? Qua bài viết trên, Z#plus hy vọng bạn có được những thông tin liên quan hữu hiệu nhất về sơn chống thấm ngoại thất cao cấp để tăng chất lượng cuộc sống cho gia đình mình. Nếu bạn còn thắc mắc hay muốn biết thêm cho tiết về bất kỳ thông tin nào thì có thể liên hệ để đội ngũ nhân viên chăm sóc khách hàng Z#plus : Fanpage: https://www.facebook.com/sonnuoczplus Hotline: 024 8588 6368 – 0988.22.11.22

Trả lời

/* Loading form */