So sánh phun sơn chống thấm và lăn quét sơn chống thấm thủ công

So sánh phun sơn chống thấm và lăn quét sơn chống thấm thủ công

Thi công sơn chống thấm là một việc không hề đơn giản. Để đạt được hiệu quả cao nhất, gia chủ cần phải thi công sơn chống thấm đúng kỹ thuật. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều phương pháp sơn chống thấm khác nhau, tiêu biểu là sơn chống thấm bằng máy phun sơn chống thấm và sơn chống thấm thủ công bằng con lăn, chổi quét. Vậy phương pháp nào hiệu quả hơn? Ưu điểm và nhược điểm của từng phương pháp là như thế nào? Cùng Sơn 511 tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!!!

Phun sơn chống thấm

Định nghĩa

Phun sơn chống thấm là phương pháp thi công chống thấm che phủ bề mặt cần chống thấm bằng máy phun sơn công nghiệp.

Phun sơn chống thấm
Phun sơn chống thấm

Đặc điểm phun sơn chống thấm

Máy phun phải thích hợp cho mục đích sử dụng, phun đúng cách và sử dụng đúng áp lực, khí thích hợp với từng loại sơn chống thấm.

Thiết bị phun phải được giữ trong điều kiện sạch sẽ, đảm bảo khi thi công chống thấm không tạo bụi, không hỏng do khô hay các tạp chất khác trong dung dịch sơn.

Lưu ý thi công

Sơn chống thấm được giữ lỏng trong bình phun hay thùng chứa trong suốt quá trình phun, được khuấy trộn cơ học liên tục hoặc gián đoạn.

Màng sơn phải tạo thành lớp đồng nhất, có sự chồng lấn ở mép các vệt thi công.

Súng phun phải đặt vuông góc với bề mặt và ở khoảng cách đảm bảo lớp sơn ướt bám được lên bề mặt. Ngừng bấm súng phun khi kết thúc đường sơn.

Đánh giá phun sơn chống thấm

Hiệu quả với lưu lượng đạt được cao, phù hợp diện tích lớn hay không bằng phẳng, dễ dàng di chuyển. Thao tác đơn giản, dễ bảo trì, điều chỉnh, thay đổi phun hình tròn hoặc hình cánh quạt. Bật tắt nhanh chóng trong quá trình thi công.

Phải có tay nghề thành thạo tránh hao phí, chú ý tỷ lệ pha chế, nhiệt độ và kỹ thuật để tránh sơn chống thấm không loãng, đặc khi phủ lên bề mặt.

Không thi công được tại bề mặt dễ hỏng, vị trí cạnh sắc, khó tiếp cận như vết nứt, đường nứt,…

Lăn quét sơn chống thấm

Định nghĩa

Lăn sơn chống thấm là phương pháp chống thấm che phủ lên bề mặt vật liệu, kết cấu cần chống thống thủ công bằng dụng cụ chổi quét hoặc lu lăn sơn

Lăn quét sơn chống thấm
Lăn quét sơn chống thấm

Đặc điểm lăn quét sơn chống thấm

Chổi sơn phải có chất lượng tốt với khả năng dễ uốn để tạo sự tương thích với lớp chống thấm, có kích thước thích hợp.

Con lăn phải sạch sẽ và đảm bảo không tan trong sơn chống thấm mới được sủ dụng. Con lăn có nhiều loại sử dụng cho từng điều kiện thi công khác nhau.

Lưu ý thi công

Để tạo màng chống thấm có độ dày đồng nhất, dùng chổi thì công từ chỗ khô tới chỗ ẩm, phủ lên bề mặt, lặp lại trên phần ướt của nét trước đó.

Những vị trí chống thấm bị chảy, lõm phải được quét lại, dặm vá từ một đến vài lần

Con lăn phải được nhúng xuống sơn cho tới khi thấm hoàn toàn, lăn dọc theo đường cần sơn cho tới khi lớp sơn chống thấm thấm ướt lên bề mặt. Lăn theo hình chữ V hoặc W tùy theo kích thước của khu vực cần sơn.

Đánh giá lăn quét sơn chống thấm

Hiệu quả với lượng thi công ít. Cần dặm vá nhiều lần để tạo độ dày màng sơn chống thấm đúng định mức tại các vị trí dễ bị hỏng hoặc khó thi công như các cạnh, góc, nứt lồi lóm.

Chỉ nên lăn sơn chống thấm với áp lực vừa phải, tránh bọt khí trên màng. Quá trình thi công cần hoàn thành với một nét nhẹ vuông góc chiều thẳng đứng để tạo ra bề mặt mịn, bằng phẳng.

So sánh phun sơn chống thấm và lăn quét sơn chống thấm thủ công

Phun sơn chống thấm

  • Thời gian thi công nhanh chóng, tiết kiệm nhân công, giảm chi phí
  • Màng sơn mịn, đều và đẹp. Phù hợp thi công bề mặt rộng, công trình lớn, thoáng.
  • Gây tiếng ồn khi thi công, gây bụi làm ảnh hưởng tới sức khỏe.
  • Chi phí đầu tư máy ban đầu cao, cần đầu tư thêm bảo hộ lao động.

Lăn quét sơn chống thấm

  • Tiết kiệm vật tự, hạn chế hút phải bụi, không làm ảnh hưởng nhiều đến xung quanh và môi trường
  • Dụng cụ đơn giản, rẻ, dễ kiếm
  • Gia đoạn thi công lâu, tốn nhiều nhân công và chi phí
  • Lớp sơn chống thấm không bằng phẳng, chỉ phù hợp công trình nhỏ lẻ.

Kết luận

Qua bài viết trên, Sơn 511 đã phân tích, đánh giá ưu điểm , nhược điểm của ừng phương pháp thi công sơn chống thấm. Tùy theo hiện trạng, môi trường, hạng mục chống thấm mà lựa chọn phương án tốt nhất, hiệu quả nhất.

Nếu bạn quan tâm đến các vật liệu chống thấm chất lượng cao, gọi ngay chon chúng tôi theo hotline 0988.221.122 – 0248.588.6368

Hãy tham khảo thêm ý kiến từ những chuyên gia trong lĩnh vực sơnSơn 511 để được tư vấn chọn sơn và thi công phù hợp nhất nhé!

Tư vấn miễn phí

Trả lời

/* Loading form */