Những thành phần có trong sơn là gì?

Đến với sơn, ai cũng sẽ nghĩ ngay đến những sản phẩm có công dụng như lớp bảo vệ và trang trí cho bề mặt sơn. Sản phẩm sơn có nguồn gốc từ thiên nhiên, hoặc tổng hợp và nhân tạo.

Nó có thể ở dạng lỏng lẻo, hoặc dùng để quét lên bề mặt của bất kỳ sản phẩm nào, chống rỉ cho kim loại. Đồng thời có công dụng chống ẩm và chống mục cho mỹ phẩm, tường bê tông. Bảo vệ khỏi tác động của một số chất hóa học, tăng nét đẹp thẩm mỹ cho sản phẩm, đảm bảo điều kiện vệ sinh.

Việt Nam có nhiều cây sơn phát triển ở vùng Trung Du, loại cây này sẽ được lấy nhựa để tạo ra sơn tương đối đơn giản. Bên cạnh đó, còn có nhiều loại dầu thực vật khác. Cũng có thể sản xuất sơn như dầu gai, dầu trẩu, dầu lanh hay dầu thông. Đây là loại vật liệu được sử dụng rất phổ biến, nhiều nhất là trong ngành xây dựng và trang trí nội thất. Sơn như tấm áo choàng không chỉ có công dụng bảo vệ bề mặt sơn mà còn là lớp trang trí mang đến phong cách riêng. Về tính thẩm định cho vật chủ được sơn.

Thành phần cơ bản của sơn:

thanh-phan-cua-son
Thành phần có trong sơn

Chất tạo màng (binder).

– Bột màu (pigment).

– Chất độn (extender).

– Dung môi (solvent).

Xem thêm: Hướng dẫn cách xử lý sơn nước bị vón cục đơn giản và hiệu quả

Chất tạo màng (binder): Là chất kết dính cho tất cả  các loại bột màu và tạo màng bám dính trên bề mặt vật chất. Chất tạo màng sử dụng trong sơn được xác định bởi loại sơn, khả năng sử dụng và mục đích sử dụng. Chất tạo màng phải  bảo đảm về khả năng bám dính, liên kết màng và độ bền màng.

Bột màu (pigment): Nguyên liệu màu sử dụng trong sơn thường là dạng bột. Chức năng chính của màu là tạo màu sắc và độ che phủ cho sơn. Ngoài ra, màu còn ảnh hưởng một số tính chất màng sơn như: độ bóng, độ bền…

Màu gồm hai loại: Vô cơ và Hữu cơ.
Màu vô cơ: Tone màu thường tối, xỉn nhưng cho độ phủ cao, độ bền màu tốt. Màu hữu cơ: Tone màu tươi sáng, cho độ phủ thấp, độ bền màu thấp hơn màu vô cơ.

Bột độn (extender): Bột độn được sử dụng trong thành phần của sơn nhằm cải tiến. Tính chất màng sơn (độ bóng, độ cứng, độ mượt…), khả năng thi công, kiểm soát độ lắng. Chất độn thường được sử dụng như: Carbonate calcium, Kaoline, Oxide titan, Talc.

Phụ gia: Là loại chỉ sử dụng với một lượng rất nhỏ nhưng làm tăng giá trị sử dụn. Khả năng bảo quản,tính chất của màng.

Dung môi: Là chất hòa tan nhựa hay pha loãng sơn. Đặc tính nhựa trong sơn sẽ quyết định loại dung môi được sử dTrên đây là các thành phần chính của sơn

Trên đây là những gì 511 muốn chia sẻ đến các bạn. Mong quý khách hàng có thể lựa chọn được màu sắc trần sơn phù hợp với căn phòng của mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

Kết nối với chúng tôi tại Fanpage 511: https://www.facebook.com/Sonnuoc511

Xem thêm các sản phẩm của 511: https://511.vn/san-pham/

 

Trả lời

/* Loading form */