Chống thấm nước cho ngôi nhà với những mẹo hay này

Chống thấm nước cho ngôi nhà với những mẹo hay này

Một trong những mối lo ngại nghiêm trọng mà chủ nhà phải đối mặt là hiện tượng thấm nước, đặc biệt là vào mùa mưa. Sự kết hợp của nhiệt độ và lượng mưa lớn ảnh hưởng đến độ bền của tòa nhà, dẫn đến các vết nứt theo thời gian. Những vết nứt này nếu không được xử lý cuối cùng sẽ dẫn đến việc nước xâm nhập vào bên trong, gây ra hậu quả tàn khốc. Bài viết này nhằm mục đích cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ nhất có thể. Bài viết dưới đây sẽ đi sâu vào các chủ đề khác nhau như thấm nước là gì, nguyên nhân, chìa khóa để phát hiện sớm, mẹo phòng ngừa và hướng dẫn giải pháp chống thấm tường hoàn hảo cho gia chủ.

Thấm nước là gì?

Thấm nước là hiện tượng nước thấm qua tường khi trời mưa hoặc nước thấm vào tường do có những lỗ nhỏ. Điều này có thể là do vật liệu bị vỡ hoặc xốp. Rò rỉ nước trên tường là một trong những vấn đề kết cấu phổ biến nhất mà hầu hết các chủ sở hữu nhà phải đối mặt.

Những hư hỏng do thấm nước hầu như không thể khắc phục một cách hoàn toàn và mỗi mùa phải khắc phục bằng cách sơn lại. Tuy nhiên, vấn đề thấm nước vào tường có thể tránh được nếu thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp trong quá trình thi công. Điều này sẽ không chỉ tiết kiệm rất nhiều tiền mà còn giữ nguyên độ bền kết cấu của công trình của bạn. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về hiện tượng thấm nước trên tường và các cách ngăn nước thấm nước.

Nguyên nhân gây thấm nước ở tường nhà?

Hiện tượng thấm nước ở tường có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác nhau. Việc nhận biết những nguyên nhân này có thể trở thành chìa khóa để phát hiện sớm và tránh thiệt hại nghiêm trọng khác. Việc xác định nguyên nhân thấm tường có thể rất quan trọng để ngăn chặn tình trạng thấm gây hư hỏng và có thể giúp giải pháp xử lý thấm tường nhanh hơn và dễ dàng hơn nhiều. Dưới đây là một số nguyên nhân gây thấm tường.

Hệ thống nước bị lỗi

Hiện tượng thấm nước trên tường rất có thể là do hệ thống ống nước bị lỗi. Hệ thống nước đóng một vai trò rất quan trọng trong việc cung cấp dòng nước chảy trong nhà bạn, do đó, nếu hệ thống ống nước bị hư hỏng hoặc bị lỗi mà không được phát hiện sớm, nó có thể dần dần tạo ra vấn đề thấm tường trong nhà bạn. Hệ thống nước bị hao mòn rất nhiều do được sử dụng liên tục, do đó, điều cần thiết là hệ thống ống nước của bạn phải được bảo trì thường xuyên để tránh thấm vào tường trong nhà bạn.

Rò rỉ từ ống thoát nước

Giống như chúng tôi đã đề cập trước đó, mặc dù hiếm gặp nhưng rò rỉ ống thoát nước có thể là nguyên nhân gây thấm tường nhà bạn. Ở những tòa nhà cao tầng, việc ống thoát nước nằm bên trong tường là điều dễ gặp, thâm chí nó có thể nằm ngay trên trần nhà của căn phòng cạnh dưới. Do tính chất của nó phải tiếp xúc với nước thải hoặc nước mưa, các chất kiềm hóa, oxi hóa có thể ăn mòn đường ống, gây ra hiện tượng rò rỉ. Và nếu chúng không được sửa chữa, rất có thể hiện tượng thấm trên tường sẽ xảy ra. Một rò rỉ không được phát hiện có thể rất dễ làm giảm chất lượng tường của bạn và khiến chúng trở nên xốp và do đó tạo ra vệt thấm cho tường.

Tích tụ nước trên mái nhà

Hiện tượng thấm nước trên tường cũng có thể xảy ra do nước tích tụ quá nhiều trên mái nhà của bạn. Sự tích tụ nước mưa có thể khiến nước bị ứ đọng. Nước đọng tạo điều kiện cho vi khuẩn có thể làm cho vật liệu lợp mái của bạn bị xốp hoặc hư hại. Sự hư hỏng này đối với vật liệu của bạn sẽ tạo điều kiện cho nước thấm vào tường rất dễ dàng. Nếu không được phát hiện trong một thời gian dài, sự thấm nước trên tường này có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng đối với kết cấu tường nhà bạn.

Nguyên vật kiệu kém chất lượng

Hiện tượng thấm nước có thể do sử dụng nguyên vật liệu kém chất lượng trong quá trình thi công hoặc không thực hiện nghiêm túc các biện pháp chống thấm trong quá trình thi công. Khi các bức tường bên ngoài của kết cấu bê tông tiếp xúc với thời tiết, việc tiếp xúc lâu dài với nước mưa có thể dẫn đến các vết nứt ở lớp phủ bên ngoài, tạo điều kiện cho nước và hơi ẩm thấm vào tường. Sự thấm vào tường này làm cho tường ẩm ướt. Nếu tường bị thấm không được xử lý kịp thời, độ ẩm này sẽ thấm sâu vào bên trong, làm hỏng lớp sơn tường nội thất.

Kết cấu cửa bị lỗi

Sự thấm vào tường cũng có thể là do khung cửa sổ hoặc tấm chắn nước cửa ra vào bị lỗi. Các vết nứt ở các đường nối cửa sổ, lớp sơn không đủ kín dọc theo các cạnh của kính và lớp bột trét bị nứt giữa các tấm kính, hoặc phần chắn nước quá thấp đều có thể dẫn đến nước nhỏ giọt và gây ra hiện tượng thấm nước hoặc ẩm ướt.

Làm thế nào để phát hiện tường bị thấm nước

Chìa khóa của giải pháp chống thấm nước là phát hiện sớm tình trạng thấm tường. Có một số dấu hiệu giúp chúng ta xác định được vấn đề thấm nước trên tường nhà. Phát hiện sớm là bước đầu tiên để phục hồi và sửa chữa.

Vết nước trên tường hoặc trần nhà

Sự xuất hiện của các giọt nước hoặc vết ố tường là dấu hiệu đầu tiên cho thấy tường nhà bạn bị thấm. Nước đọng có thể làm xuất hiện các vết ố trên lớp sơn của bạn, khiến nó trông xỉn màu và xấu xí. Nếu bạn nhận thấy vết nước trên tường, rất có thể tường của bạn đang bị thấm nước và việc phát hiện nhanh vết nước này có thể là chìa khóa để khắc phục thấm nước nhanh chóng và dễ dàng.

Chống thấm nước cho ngôi nhà với những mẹo hay này

Rò rỉ trong ống thoát nước hoặc đường ống bị hỏng

Như đã đề cập ở trên, rò rỉ có thể gây ra hiện tượng thấm nước trên tường. Một trong những dấu hiệu nhận biết khác của hiện tượng thấm tường là xảy ra rò rỉ trong ống thoát nước hoặc đường ống bị hỏng khiến nước thấm vào tường nhà bạn. Nếu bạn thấy ống nước chảy chậm, hoặc lượng nước bị hao hụt nhiều, rất có thể ống dẫn nước hoặc thoát nước đang bị rò rỉ. Giải pháp chống thấm tường cho tình trạng này là nhanh chóng tìm kiếm và sửa chữa, thay thế đường ống bị rò rỉ hoặc bị hỏng, tùy theo yêu cầu và điều kiện cần thiết.

Chống thấm nước cho ngôi nhà với những mẹo hay này

Sự phát triển của nấm mốc

Nước đọng là điều kiện tốt nhất và nhanh nhất để phát triển nấm mốc. Nếu bạn nhận thấy sự xuất hiện của nấm hoặc nấm mốc trong và xung quanh tường nhà, rất có thể đã có hiện tượng thấm nước. Sự thấm qua tường có thể tạo ra môi trường hoàn hảo cho nấm mốc phát triển và có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe và vệ sinh. Nếu bạn nhận thấy sự xuất hiện của nấm mốc trong nhà mình, bạn nên tìm kiếm sự trợ giúp chuyên nghiệp để có giải pháp chống thấm tường lý tưởng và phù hợp.

Chống thấm nước cho ngôi nhà với những mẹo hay này

Sơn nứt hoặc bong tróc

Nước thấm vào tường rất dễ khiến sơn tường bị bong tróc, nứt nẻ. Nếu bạn nhận thấy lớp sơn của mình bị bong tróc hoặc vết nứt không đáng có, rất có thể nguyên nhân là do hiện tượng thấm tường. Sự bong tróc hoặc nứt này có thể trông rất khó chịu, đừng vội khắc phục bằng cách sơn chồng lên lớp sơn cũ. Việc bong tróc hoặc nứt tường có thể là dấu hiệu của kết cấu công trình xuống cấp nghiêm trọng, nếu không khắc phụ đúng cách, cuối cùng có thể dẫn đến sập tường.

Chống thấm nước cho ngôi nhà với những mẹo hay này

Vũng nước gần tường

Những vũng nước xuất hiện bất chợt gần tường hoặc trong các góc nhà bạn, rất có thể điều này xảy ra do vấn đề thấm tường. Những vũng nước này tưởng chừng như vô hại nhưng lại là dấu hiệu cảnh báo vấn đề thấm nước trên tường đang ngày càng nghiêm trọng.

Chống thấm nước cho ngôi nhà với những mẹo hay này

5 mẹo ngăn chặn thấm nước cho tường nhà

Lắp đặt cống thoát nước và máng xối

Việc lắp đặt máng xối và cống thoát nước cho phép nước chảy ra khỏi nhà của bạn và ngăn ngừa sự tích tụ, từ đó ngăn ngừa sự hư hỏng của bề mặt do tiếp xúc với nước quá nhiều. Đây là giải pháp chống thấm tường rất phổ biến và có thể dễ dàng ngăn chặn tình trạng thấm tường xảy ra.

Chống thấm nước cho ngôi nhà với những mẹo hay này

Kiểm tra hệ thống mái nhà

Tiến hành kiểm tra hệ thống mái nhà là một trong những cách dễ nhất để tránh sự cố thấm nước lên tường. Việc kiểm tra mái nhà bằng trực quan có thể dễ dàng giúp bạn nắm bắt được vấn đề có thể dẫn đến vấn đề thấm tường. Nếu có những tấm ván lợp bị nứt hoặc bị lỗi, được xử lý kịp thời, có thể giúp bạn ngăn ngừa vấn đề thấm tường rất nhiều.

Chống thấm nước cho ngôi nhà với những mẹo hay này

Bịt kín những kẽ hở tại cửa ra vào và cửa sổ của bạn

Những khoảng trống xung quanh cửa ra vào và cửa sổ, đó là những đường chính để nước thấm vào tường. Việc bịt kín nhanh chóng có thể dễ dàng ngăn chặn dòng nước chảy tự do trong nhà bạn và hoạt động như một giải pháp chống thấm tường tối ưu.

Chống thấm nước cho ngôi nhà với những mẹo hay này

Sử dụng sơn chống thấm chất lượng cao

Việc sử dụng sơn chống thấm chất lượng cao có thể hoạt động như một cách để trì hoãn ở một mức độ nào đó và ngăn chặn vấn đề thấm nước trên tường. Sơn chống thấm có thể dễ dàng hoạt động như một hàng rào bảo vệ cho bức tường của bạn.

Chống thấm nước cho ngôi nhà với những mẹo hay này

Bảo trì thường xuyên

Việc bảo trì thường xuyên ngôi nhà của bạn, công việc sửa ống nước, ống dẫn nước, mái nhà, v.v., có thể dễ dàng giúp gia chủ tránh được và trong một số trường hợp có thể ngăn chặn hoàn toàn vấn đề thấm tường trong nhà bạn. Bảo trì là chìa khóa cho một ngôi nhà vững chắc. Sự thấm nước trên tường có thể dễ dàng được ngăn chặn bằng cách bảo trì thường xuyên.

Việc chống thấm nước nên được thực hiện từ lúc thi công và phải được kiểm tra thường xuyên. Lắp đặt hệ thống thoát nước, bịt kín kẽ hở ở cửa ra vào và cửa sổ cùng việc sơn chống thấm đều phải được thực hiện kết hợp từ lúc xây dựng công trình. Nếu hiện tượng thấm nước xảy ra nghiêm trọng, hãy liên hệ cho các chuyên gia chống thấm để nhận được những lời khuyên phù hợp nhất.

Thấm tường là vấn đề mà hầu hết các gia chủ khó phát hiện ra, khi phát hiện được hiện tượng thấm nước thì đã quá muộn. Tuy nhiên, với bài viết này, các chuyên gia của Sơn 511 hy vọng sẽ giúp những chủ nhà có đầy đủ thông tin và mang lại cho bạn những kiến thức cần thiết để giải quyết vấn đề thấm nước trong tường. Bảo vệ ngôi nhà của bạn khỏi thấm nước cũng là bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho các thành viên trong gia đình của bạn.

Trả lời

/* Loading form */