Chống nóng bằng cách làm sân vườn trên mái

CHỐNG NÓNG BẰNG CÁCH LÀM S N VƯỜN TRÊN MÁI

Trồng cây trên sân thượng, làm vườn trên sân thượng không chỉ là một phần trang trí ngoại thất. Hay một thú vui của chủ nhà, mà nó còn có ý nghĩa công năng thật sự. Chống nóng bằng cách làm sân vườn trên mái, thì vườn trên mái là một cách chống nóng. Hiệu quả bên cạnh yếu tố thẩm mỹ và làm đẹp cho công trình.

Trên sân thượng cũng có thể thiết kế hồ bơi, hồ nước, hòn non bộ… kết hợp với vườn cây sẽ là một giải pháp hiệu quả để chống nóng sân thượng.

Chống nóng bằng cách làm vườn trên mái nhà
Chống nóng bằng cách làm vườn trên mái nhà

Chống nóng bằng cách làm sân vườn trên mái là gì?

Lớp đất ẩm của vườn trên mái sẽ ngăn bức xạ chiếu trực tiếp xuống bề mặt bê-tông của mái. Giúp điều hoà nhiệt độ và chống nóng sân thượng rất hiệu quả. Ngoài ra, việc giảm bức xạ cũng làm cho bê-tông mái giảm thiểu hiện tượng co ngót. Đặc biệt khi nhiệt độ thay đổi đột ngột, gây nứt bề mặt, từ đó dẫn đến hiện tượng thấm dột.

Ưu điểm

  • Tiết kiệm diện tích đất sử dụng, đặc biệt là ở các khu đô thị có diện tích đất hạn chế. 
  • Giúp giảm nhiệt độ bề mặt mái và giảm tác động của ánh nắng mặt trời, giúp giảm nhiệt độ bên trong nhà và tiết kiệm điện năng tiêu thụ cho điều hòa. 
  • Cải thiện chất lượng không khí trong nhà, giảm khí thải carbon dioxide và các chất độc hại khác. 
  • Cải tạo môi trường sống, tạo không gian xanh và tăng cường sinh thái đô thị
Quy trình thi công sân vườn trên mái
Quy trình thi công sân vườn trên mái

Xem thêm: Chống nóng bằng gạch lỗ siêu nhẹ

Nhược điểm

  • Chi phí đầu tư ban đầu cao do cần phải xây dựng hệ thống dầm, trụ, lớp chống thấm và đất trồng thực vật trên mái. 
  • Yêu cầu kiến thức chuyên môn và kỹ thuật cao để thiết kế và xây dựng hệ thống sân vườn trên mái đảm bảo an toàn và hiệu quả. 
  • Yêu cầu bảo trì và chăm sóc thường xuyên để đảm bảo sự sống của các cây trồng, tránh gây nguy hiểm cho người đi lại và các khu vực xung quanh. 
  • Cần phải xác định trước khả năng chịu tải của mái và đảm bảo tính ổn định của mái sau khi lắp đặt hệ thống sân vườn trên mái.
Những lưu ý khi thi công sân vườn trên mái
Những lưu ý khi thi công sân vườn trên mái

Những lưu ý khi thi công vườn trên mái

Thiết kế sân vườn trên sân thượng cũng gần giống như trên mặt đất, tuy nhiên nó được làm trên mái nên cũng có những điểm khác biệt.

1. Bạn nên kiểm tra các quy định về kỹ thuật xây dựng: như khả năng chịu tải. Đất và chậu trồng cây đã nặng và sẽ nặng hơn khi được tưới nước hay khi cây phát triển. Giới hạn chiều cao, quy định phòng cháy chữa cháy, khả năng chống thấm và những quy định khác.

Khả năng thực hiện : Làm thế nào để bạn có thể mang các loại vật tư và cây trồng lên và xuống khu vực thi công. Nhất là với những tòa nhà cao tầng, hãy chắc chắn rằng bạn được cho phép sử dụng thang máy.

3. Nước : Bạn có thể chạy một đường ống cấp nước cho sân thượng. Các cây trồng trên sân thượng thường cần nhiều nước và bạn nên thiết lập một hệ thống tưới tự động để đỡ tốn công chăm sóc.

4. Diện tích tiếp xúc ánh sáng: Sân thượng của bạn có bị che phủ bởi bóng của các tòa nhà cao tầng khác không? Hãy đảm bảo rằng sân vườn của bạn phải nhận được đủ ánh sáng cần thiết cho cây phát triển.

Nếu diện tích tiếp xúc ánh sáng hạn chế thì nên thay thế các loại cây ưa nắng bằng các cây chịu bóng, hay chịu bóng bán phần. Việc này không ảnh hưởng nhiều lắm tới thiết kế sân vườn của bạn.

5. Nhiệt độ: Tại sao lại nói đến nhiệt độ ? Bên cạnh nhiệt độ mà cây trồng nhận được trực tiếp từ mặt trời còn có nhiệt độ môi trường bị phản xạ từ bề mặt mái nhà, các tòa nhà xung quanh …Nếu nhiệt độ quá cao, bạn nên cân nhắc sử dụng các loại mái che hạn chế nắng.

6. Gió: sẽ là một vấn đề lớn khi thiết kế sân vườn trên sân thượng, nhất nhà những tòa nhà cao tầng. Bạn có thể cân nhắc xây dựng một số loại tường hay hàng rào để hạn chế gió làm táp vườn cây của bạn. Đảm bảo an toàn cho trẻ em và thú cưng của bạn nữa !

7. Thiết lập hệ thống điện: Hệ thống dây điện là không thực sự cần thiết nhưng sẽ khiến mọi thứ dễ dàng hơn. Nhất là khi bạn dự định thưởng thức khu vườn vào buổi tối. Nếu bạn trồng cỏ, ánh sáng từ nến là tốt nhất cho sự phát triển của chúng đấy.

Trên đây là những gì 511 muốn chia sẻ đến các bạn. Mong quý khách hàng có thể lựa chọn được màu sắc trần sơn phù hợp với căn phòng của mình. Cảm ơn các bạn đã quan tâm!

Kết nối với chúng tôi tại Fanpage 511: https://www.facebook.com/Sonnuoc511

Xem thêm các sản phẩm của 511: https://511.vn/san-pham/

 

Trả lời

/* Loading form */